Đánh giá sự thể hiện màu sắc dựa trên 99 màu (theo chuẩn TM-30 của IES - 2015)

August 29, 2021

Đánh giá sự thể hiện màu sắc dựa trên 99 màu (theo chuẩn TM-30 của IES - 2015)

Để tối ưu hóa quy trình đánh giá chất lượng ánh sáng: bên cạnh CRI, người ta sử dụng phương pháp TM-30. Nó được phát triển vào năm 2015 bởi Hiệp hội Kỹ thuật Chiếu sáng Hoa Kỳ (IES) như một phương pháp đánh giá khả năng hiển thị màu sắc của đèn LED. TM-30 mô tả khả năng hiển thị màu của đèn LED bằng cách sử dụng các chỉ số về độ trung thực màu và độ bão hòa màu với 99 màu thử nghiệm. Nhiều màu trong số này đã bão hòa.

 

Ra và CRI theo CIE 13.3

8 màu thử nghiệm cho Ra: màu phấn giữa hồng cổ và tử đinh hương cho chỉ số chung.

14 màu thử nghiệm cho Re: Để chỉ số Ra thêm 6 màu sắc, 4 trong số đó được bão hòa. Tất cả 14 màu cho chỉ số mới là chỉ số mở rộng Re

 

TM-30 theo IES

Thành phần quang phổ của ánh sáng là chìa khóa cho chất lượng ánh sáng tốt hơn. Tại sao đo độ hoàn màu của nguồn sáng lại chỉ với 8 hoặc 14 màu nếu chúng ta cũng có thể làm như vậy với 99 màu? Mở rộng số lượng màu tham chiếu lên 99 màu mà mắt người có thể cảm nhận được, là bước đi hợp lý trong thời đại đèn LED. Phương pháp đánh giá TM-30 giới thiệu độ chính xác bổ sung trong thiết kế: để có thể thêm vào cài đặt cảnh chiếu sáng tối ưu tại điểm bán hàng bằng cách lựa chọn hiệu quả hơn các bộ đèn với khả năng hiển thị màu phù hợp với nhu cầu, độ sáng cao và độ sâu trường ảnh cho người sử dụng.

 

 

TM-30. Hai thông số quan trọng, những tiêu chuẩn mới.

Với phương pháp TM-30, hiệu suất màu định tính của đèn LED có thể được mô tả tốt hơn. Trong các đánh giá về độ hoàn màu sắc theo TM-30, chúng tôi làm việc với hai số liệu chính quan trọng: Chỉ số trung thực (Rf) và Chỉ số gam màu (Rg). Những giá trị này giúp chúng tôi, kết hợp với CRI cổ điển, có thể lập bản đồ chính xác sự tác động lẫn nhau phức tạp của tất cả các yếu tố của ánh sáng tuyệt vời

Chỉ số trung thực Rf

 

Chỉ số trung thực (Rf) cung cấp thông tin về độ chính xác màu của quang phổ ánh sáng được phát ra và hiển thị bởi nguồn sáng. Độ trung thực của màu sắc này được xác định với 99 màu thử nghiệm (màu CES) với giá trị tối đa có thể là 100. Theo quy định, giá trị độ trung thực thấp hơn CRI cổ điển vì giá trị trung bình được tính toán được hình thành từ 99 màu chứ không chỉ từ 8 hoặc 14.

 

 

Chỉ số Gamut. Rg (chỉ số Gam màu)

Chỉ số Gamut (Rg) mô tả độ bão hòa màu của đèn LED. Độ bão hòa màu của nguồn sáng tự nhiên như mặt trời được dùng làm tham chiếu để đánh giá nguồn sáng nhân tạo. Trong so sánh này, một đèn LED có thể hiển thị độ bão hòa hơn 100. Mô-đun LED BRILLIANT COLOR hiển thị ở tất cả các vùng màu không chỉ độ bão hòa màu đồng nhất mà thậm chí còn đạt được độ bão hòa cao hơn ở tất cả các màu. Đặc biệt là trong các sắc thái đỏ đầy thách thức, BRILLIANT COLOR đạt được kết quả tốt nhất: chính hiệu suất màu bổ sung này của mô-đun LED tạo ra ánh sáng rực rỡ trên sản phẩm mà khách hàng bán lẻ có nhu cầu và yêu cầu.

 Leave a comment