Nghiên cứu cho thấy: Đèn đường LED tiêu diệt số lượng bướm đêm ở Anh

August 27, 2021

Nghiên cứu cho thấy: Đèn đường LED tiêu diệt số lượng bướm đêm ở Anh

Nghiên cứu cho biết đèn ‘thân thiện với môi trường’ kém hơn đèn natri - nhưng cả hai đều góp phần làm giảm côn trùng.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động của đèn LED trong bối cảnh thế giới thực

 

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đèn đường LED "thân thiện với môi trường" tạo ra ô nhiễm ánh sáng thậm chí còn tồi tệ hơn đối với côn trùng so với bóng đèn natri truyền thống mà chúng đang thay thế

 

Mức độ phong phú của sâu bướm trong hàng rào ven đường nông thôn ở Anh thấp hơn 52% dưới đèn LED và thấp hơn 41% dưới đèn natri khi so sánh với các khu vực không có ánh sáng gần đó

Ở rìa cỏ, số lượng sâu bướm ở gần đèn LED thấp hơn một phần ba so với ở những nơi không có ánh sáng, trong khi đèn natri ít ảnh hưởng đến sự phong phú. Các nhà khoa học cho biết, đèn LED trắng tiết kiệm năng lượng hơn nhưng tạo ra nhiều ánh sáng xanh hơn, đây là màu chủ yếu được nhìn thấy bởi côn trùng.

Bướm đêm là loài thụ phấn quan trọng và cung cấp thức ăn cần thiết cho các loài chim và động vật, nhưng tổng số loài bướm đêm ở Anh đã giảm một phần ba trong vòng 50 năm qua.

Các báo cáo về số lượng côn trùng sụt giảm đã khiến các nhà khoa học cảnh báo, với việc tàn phá những nơi hoang dã, thuốc trừ sâu và khủng hoảng khí hậu là những nguyên nhân chính. Ô nhiễm ánh sáng đang gia tăng trên toàn cầu và được một đánh giá gần đây mô tả là "tác nhân quan trọng nhưng thường bị bỏ qua của ngày tận thế côn trùng", vì nó khiến côn trùng dễ nhìn thấy hơn đối với những kẻ săn mồi và làm gián đoạn việc kiếm ăn và sinh sản.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động của đèn LED trong bối cảnh thế giới thực và là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tác động trực tiếp của ô nhiễm ánh sáng đối với sâu bướm. Sâu bướm ít di động hơn sâu bướm trưởng thành và do đó thể hiện chính xác hơn những tổn thất cục bộ do ô nhiễm ánh sáng gây ra.

Các nhà nghiên cứu cho biết bướm đêm bay bị thu hút bởi ánh sáng nhưng sau đó có thể dễ bị động vật ăn thịt hơn, nghĩa là chúng đẻ ít trứng hơn. Họ cho biết một loạt các loài bướm đêm mà họ nghiên cứu cho thấy kết quả của họ sẽ áp dụng cho các loài côn trùng ăn đêm khác.

“Đó là một kết quả thực sự ấn tượng,” Douglas Boyes, thuộc Trung tâm Sinh thái và Thủy văn Vương quốc Anh, người dẫn đầu nghiên cứu mới cho biết. “Chúng tôi đã tìm thấy những con số mà bạn không thực sự quen thuộc với sinh thái học. Bạn thường thấy có thể 5-10% thay đổi ở đây và ở đó, nhưng chúng tôi nhận thấy số lượng sâu bướm giảm tới 50% ở những khu vực được chiếu sáng bởi đèn đường.

“Nếu bạn muốn, đèn LED là điểm xấu trong câu chuyện của chúng tôi, bởi vì chúng kém hơn về mặt hiệu quả vào thời điểm hiện tại, nhưng chúng cũng có tiềm năng tốt hơn nhiều so với ánh sáng natri”.

Đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng, có thể được liên kết với cảm biến chuyển động và có thể có các bộ lọc rẻ tiền được trang bị để lọc ánh sáng xanh. Đèn LED tiết kiệm năng lượng, dẫn đến giảm lượng khí thải làm nóng lên khí hậu. Chúng thường sáng hơn đèn natri, mặc dù không có ở các vị trí trong nghiên cứu.

Giáo sư Darren Evans, Đại học Newcastle, người tham gia cuộc nghiên cứu, cho biết: “Ô nhiễm ánh sáng là một trong số ít nguyên nhân gây mất đa dạng sinh học có các giải pháp dễ dàng [và tức thì]. Chúng ta cần cân bằng giữa việc bảo vệ cả an toàn công cộng và động vật hoang dã, bằng cách đảm bảo rằng hệ thống chiếu sáng được thiết kế tốt, tránh xa các môi trường sống quan trọng và được bật trong thời gian giới hạn. " Hệ thống chiếu sáng đỏ thân thiện với dơi đã được lắp đặt trên một con đường ở Worcestershire vào năm 2019.

Matt Shardlow, thuộc tổ chức từ thiện côn trùng Buglife, cho biết: “Bằng chứng mới này chứng minh tác động lớn mà ô nhiễm ánh sáng đang gây ra đối với quần thể côn trùng địa phương, góp phần vào sự suy giảm khủng khiếp về lượng côn trùng mà tất cả chúng ta đã quan sát thấy.

“Do tác hại của ánh sáng nhân tạo gây ra và cam kết của chính phủ [vào năm 2018] để giảm ô nhiễm ánh sáng, không thể chấp nhận được việc chính phủ từ chối cam kết thực hiện mục tiêu giảm ô nhiễm ánh sáng quốc gia”.

Một nghiên cứu khác ở Bỉ cho thấy ánh sáng đèn đường làm hại khả năng thu hút bạn tình của sâu phát sáng. Người ta phát hiện ra rằng những con bọ trong vùng tối thường tìm được bạn tình sau một đêm phát sáng nhưng những con ở vùng có ánh sáng thì mất đến 15 đêm. Ở Anh, số lượng sâu phát sáng đã giảm 3/4 kể từ năm 2001.

Các quần thể côn trùng đang phải chịu "cái chết của hàng nghìn vết cắt", với nhiều loài giảm với tốc độ "đáng sợ" đang "xé nát tấm thảm của sự sống", theo các nhà khoa học đứng sau một loạt nghiên cứu được công bố trước đó vào năm 2021.

Nghiên cứu mới nhất, được công bố trên tạp chí Science Advances, đã nghiên cứu 26 cặp địa điểm ven đường ở Oxfordshire, Buckinghamshire và Berkshire, nơi các phần được chiếu sáng và không có ánh sáng cách nhau trung bình 100 mét. Boyes đã dành hơn 400 giờ để lấy mẫu hơn 2.000 con sâu bướm.

Các nhà khoa học đang sử dụng phân tích DNA để xem liệu ong bắp cày ký sinh có đẻ trứng thường xuyên hơn vào sâu bướm ở những khu vực có ánh sáng hay không, đây có thể là một lời giải thích bổ sung cho các quần thể thấp hơn.

Boyes cho biết việc bảo vệ bướm đêm tốt hơn là điều cần thiết. “Chúng tôi có 2.500 loài ở Vương quốc Anh. Chúng thực sự quan trọng khi làm mồi cho chim, dơi, nhím và các động vật không xương sống săn mồi khác. Nhưng chúng cũng là những loài thụ phấn thực sự quan trọng. Chúng làm ca đêm sau khi các loài thụ phấn ban ngày đã đi ngủ. "

Người phát ngôn của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn cho biết: “Côn trùng là một phần quan trọng trong môi trường tự nhiên của chúng ta và việc bảo vệ chúng là một ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi đã đặt ra mục tiêu ràng buộc về mặt pháp lý đối với sự phong phú của các loài vào năm 2030, điều này sẽ thúc đẩy sự kết hợp các hành động phù hợp để giải quyết sự mất mát của động vật hoang dã, bao gồm cả côn trùng và giải quyết các áp lực tương tác đối với đa dạng sinh học như ô nhiễm ánh sáng. "

 (Theo The Guardian)Leave a comment