NHỮNG THẮC MẮC VỀ UV-C

August 26, 2021

NHỮNG THẮC MẮC VỀ UV-C

UV-C Frequently Asked Questions

 1. UV-C là gì?

UV-C là một bước sóng trong quang phổ ánh sáng được gọi là tia cực tím. Bắt nguồn từ từ tiếng Latinh có nghĩa là "vượt ra ngoài màu tím", tia cực tím là một dải bức xạ điện từ ngay dưới ngưỡng ánh sáng nhìn thấy. Có ba loại tia UV; UV-A, UV-B và UV-C. Trong khi một số bức xạ UV-A và UV-B từ mặt trời đến trái đất, gây cháy nắng và mù tuyết ở liều lượng cao, thì ánh sáng UV-C lại bị hấp thụ trong khí quyển. Do đó, không có sinh vật sống nào phát triển được hệ thống bảo vệ tự nhiên chống lại UV-C — làm cho nó trở thành một phương pháp hiệu quả để tiêu diệt vi sinh vật

 

 1. Cách khử trùng bằng UV-C hoạt động như thế nào?

UV-C, một dạng bức xạ tia cực tím năng lượng cao, được hấp thụ bởi DNA và RNA của các sinh vật sinh học. Điều này kích thích sự hình thành các chất dimer thymine, với số lượng lớn, làm gián đoạn quá trình sao chép của tế bào và khiến vi sinh vật (chẳng hạn như vi khuẩn và nấm) và vi rút không thể sinh sản hoặc gây hại. UV-C cũng được hấp thụ bởi các protein. Điều này làm cho thành tế bào bị vỡ và có thể dẫn đến cái chết của các sinh vật bảo vệ DNA của chúng bằng các tế bào dày. UV-C thường được gọi là bức xạ diệt khuẩn vì khả năng bất hoạt vi sinh vật này.

 

 1. UV-C có thể tiêu diệt coronavirus không?

Đúng. Trên thực tế, mầm bệnh COVID-19 đặc biệt dễ bị chiếu xạ UV-C vì nó không hình thành khuẩn lạc và lây lan qua các giọt nhỏ của chất lỏng cơ thể (sol khí). Ánh sáng UV-C xuyên qua các sol khí này, phá hủy DNA và RNA của virus SARS-CoV-2.

 

 1. UV-C có thể làm sạch không khí?

Các loại vi rút như cúm và SARS-CoV-2, cũng như các vi trùng và vi sinh vật khác, lơ lửng trong các giọt nhỏ của dịch cơ thể người, được gọi là sol khí. Những hạt aerosol này phát tán vào không khí, làm lây lan các bệnh truyền nhiễm từ người này sang người khác qua đường hô hấp và tiếp xúc với da. Các giọt lớn hơn rơi xuống đất - thường trong vòng 1,5m nhưng sol khí tồn tại trong không khí trong thời gian rất dài. Lọc không khí UV-C hoạt động bằng cách hút không khí bị ô nhiễm vào bên trong một hộp kín và để nó tiếp xúc với bức xạ UV-C có chứa, vô hiệu hóa tới 99,9% vi sinh vật và vi rút.

 

 1. UV-C có thể khử trùng nước không?

Vi trùng trong nước cũng có thể được xử lý bằng UV-C giống như vi trùng trong không khí. Công nghệ này đã được sử dụng trong nhiều năm và đặc biệt phổ biến cho nước uống vì không giống như clo, chẳng hạn, nó không để lại mùi vị gì. Cũng như không khí, quá trình chiếu xạ được thực hiện trong các buồng phản ứng kín.

 

 1. UV-C có thể khử trùng bề mặt?

Ánh sáng UV-C là một phương pháp hiệu quả để tiêu diệt vi rút, vi khuẩn, vi trùng và các vi sinh vật khác trên bề mặt. Hiệu quả của nó được xác định bởi khoảng cách từ nguồn, lượng bức xạ và thời gian tiếp xúc. Vì tia UV-C cần phải tiếp xúc trực tiếp, nên có thể cần phải di chuyển nguồn sáng đến các khu vực bị bóng khi khử trùng các bề mặt không bằng phẳng và nhẵn. Các sản phẩm khử trùng bề mặt có đèn chiếu sáng mở phải được sử dụng thận trọng, luôn cẩn thận để tránh tiếp xúc với người, động vật và thực vật.

 

 1. Các sản phẩm UV-C dạng đóng và mở an toàn như thế nào?

Các sản phẩm OSRAM có choá đóng (hoặc ẩn) phù hợp để sử dụng xung quanh người, vật nuôi và cây trồng vì chúng hầu như không phát ra bức xạ UV-C. Ánh sáng xanh nhẹ đôi khi có thể nhìn thấy được không phải là UV-C mà là một lượng nhỏ ánh sáng nhìn thấy được tạo ra bởi sự phóng điện áp suất thấp. Ánh sáng xanh này không có hại và chỉ đơn thuần chỉ ra hoạt động.

 

Các sản phẩm thiết bị chiếu sáng hở OSRAM phải được sử dụng theo các hướng dẫn nghiêm ngặt về an toàn, thay đổi theo loại thiết bị. Không bao giờ được bật các thiết bị phát ra bức xạ UV-C trong phòng khi có người.

 

 1. Ánh sáng UV-C có thể xuyên qua kính không?

Trong hầu hết các trường hợp, các bức tường và cửa sổ bằng kính ngăn tia UV-C, giúp bảo vệ đầy đủ cho con người. Tuy nhiên, các công ty phải kiểm tra sự rò rỉ ánh sáng khi lắp đặt các thiết bị chiếu sáng.

 

 1. Làm cách nào để đảm bảo rằng UV-C không gây hại cho tôi?

 

Số lượng các sản phẩm UV-C trên thị trường đã tăng mạnh trong bối cảnh của đại dịch toàn cầu. Thật không may, nhiều sản phẩm trong số này không được kiểm soát, không hiệu quả và tiềm ẩn nguy hiểm do sản xuất chất lượng thấp. Vì sự an toàn của bạn, hãy luôn mua hàng từ một nhà sản xuất nổi tiếng và đáng tin cậy. Các sản phẩm cố định kín phải được bao bọc không phát ra bức xạ UV-C hoặc ôzôn (các sản phẩm OSRAM không có ôzôn) và phải được đào tạo đối với các sản phẩm cố định mở, đặc biệt là những sản phẩm để khử trùng bề mặt.

 

 1. Làm cách nào để biết rằng sản phẩm thực sự vô hiệu hóa vi trùng?

 

Mặc dù có các quy định về an toàn sản phẩm ở Châu Âu, nhưng các nhà sản xuất vẫn chưa bắt buộc phải chứng minh rằng sản phẩm của họ có hiệu quả. Để tránh sản phẩm giả và bị lỗi, hãy chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất nổi tiếng hoặc tìm kiếm bằng chứng về hiệu quả từ các viện kiểm nghiệm độc lập đối với sản phẩm được đề cập.

 

 1. Ai đang giám sát và thực thi an toàn sản phẩm đối với UV-C?

Các nhà sản xuất chịu trách nhiệm giám sát sự an toàn của sản phẩm của họ với sự hợp tác của các phòng thí nghiệm kiểm tra độc lập (cơ quan được thông báo, ví dụ: VDE, SGS). Tất cả các sản phẩm UV-C do OSRAM sản xuất đều đạt tiêu chuẩn an toàn của Châu Âu.

 

 1. Đèn UV-C có tạo ra mùi không?
 • OZONE do UV-C tạo ra có mùi đặc biệt. Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm OSRAM đều được kiểm tra và xác nhận 100% không chứa OZONE.
 • Các chất cặn nhỏ bám trên bề mặt bên trong phân hủy và cháy lên, có mùi khét. Đây là một điều thường xảy ra khi sử dụng các thiết bị nóng lên lần đầu tiên, chẳng hạn như lò nướng bánh. Mùi hôi chỉ tồn tại trong vài phút và có thể được loại bỏ nhờ hệ thống thông gió từ cửa sổ mở

 (Tham khảo nguồn: osram.com)Leave a comment